เครื่องแกงไทย ต้านมะเร็ง

ดร. แก้ว กังสดาลอำไพ นักโภชนาการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมได้ทำการวิจัยเครื่องแกงไทย หรือเครื่องปรุงในตำรับอาหารไทย ไม่มีศักยภาพในการก่อกลายพันธุ์ให้เกิดโรคมะเร็งหรือไม่ ผลการวิจัยพบว่า เครื่องแกงไทยไม่ก่อมะเร็ง ดังนั้น ทางสถาบันวิจัยโภชนาการจึงได้ นำมาทำการวิจัยต่ออีกว่า เมื่อไม่ก่อกลายพันธุ์ต่อโรคมะเร็งแล้ว ยังมีฤทธิ์ต้านการก่อการกลายพันธุ์ หรือสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้หรือไม่

'การวิจัยครั้งนี้ อยู่ในโครงการวิจัยอาหารไทย เมื่ออาหารไทยอยู่ในโภชนะแล้ว จะมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไร และมีสรรพคุณพิเศษ ป้องกันมะเร็งอย่างไรบ้าง เพราะจากการสำรวจข้อมูลของนานาชาติ ที่ทำการศึกษาอาหารประจำชาติจาก 25 ประเทศทั่วโลก พบว่า อาหารไทยติดอันดับ 4 ที่คนทั่วโลกนิยมกิน ถ้าเช่นนั้น เราก็น่าจะทำอาหารไทยใส่กระป๋องไปต่างประเทศได้ เช่น แกงกะหรี่ไก่ ผัดเผ็ดหมูป่า รวมทั้งอาหารที่ปรุงด้วยพืช ผัก สมุนไพร ต่างๆ แต่เราจะต้องทำการวิจัยและพัฒนาคุณภาพการผลิตให้ดี' ดร. แก้วกล่าว

ดร. แก้วกล่าวอีกว่า ได้ให้นักศึกษาได้ช่วยกันคิดและวิจัยรายการอาหารที่ป้องกันมะเร็งได้ ขณะนี้มีโครงการวิจัยในอาหาร 8 อย่าง คือ แกงมัสมั่น แกงส้มผักรวม แกงจืดมะระขี้นก เป็นต้น โดยเลือกอาหารที่คนไทยนิยมกินเป็นประจำ คาดว่าปลายปีนี้น่าจะได้รับข่าวดี นอกจากนี้ ยังมีการวิจัยว่า น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง และโยเกิร์ต เป็นอาหารสุขภาพจริงหรือไม่ มีฤทธิ์ต้านการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันโรคมะเร็งได้หรือไม่อีกด้วย

'ทางสถาบันฯ พยายามที่จะหาข้อมูลในเชิงวิทยาศาสตร์ว่า อาหารอะไรบ้างที่เหมาะและเป็นประโยชน์กับคนไทย เช่น ขณะนี้คนไทยบางกลุ่มนิยมกินดอกไม้กันมาก เช่น ดอกบัว บางคนนำดีบัวมาทำเป็นน้ำชาป้องกันมะเร็ง ทางสถาบันฯ ก็ต้องไปวิจัยพิสูจน์ว่า ดอกบัว กลีบบัว เกสร หรือ ดีบัว ก็ตาม มีฤทธิ์ต้านมะเร็งจริงหรือไม่ หรือ กรณีน้ำชีวจิต ทางสถาบันฯ กำลังพัฒนาสูตรน้ำชีวจิตซึ่งเป็นสูตรของสถาบัน และเหมาะกับคนไทย ไม่ต้องใช้ธัญพืชต่างประเทศแบบ ดร. สาทิส อินทรกำแหง เมื่อได้สูตรแล้วก็ต้องพัฒนาต่ออีกว่า มีฤทธิ์ต้านมะเร็งหรือไม่ เป็นต้น' ดร. แก้ว กล่าว


จากเว็บ http://www.inmu.mahidol.ac.th/…

Visitors: 195,688